Đặc khu kinh tế Vân Đồn – Sihanoukville: Đặc khu ngầm!

37
4Đặc khu kinh tế Vân Đồn – Sihanoukville: Đặc khu ngầm!
1h30p sáng ngày 27/5/2019, tàu bay mang hiệu số B373 – 800 xuất phát từ Bảo An, Thâm Quyến, TQ đã hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, chính thức khai mở Sân bay quốc tế Vân Đồn.
Nếu ai về Vân Đồn thì sẽ biết, Luật Đặc Khu chỉ là trên bàn giấy để hợp thức hoá, thực chất Vân Đồn vẫn xây dựng và ồ ạt đến chóng mặt. Nếu chúng ta mở bản đồ vệ tinh trên google map, sẽ thấy Vân Đồn đang chuẩn bị cho những đại dự án, đa số là nhà đầu tư nào mà không cần nêu tên ra, hỏi ai cũng biết.
Ồ ạt xây dựng cơ sở hạ tầng :
Ngày 27/10/2017, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII họp kỳ thứ 6 với nhiều nội dung về phát triển kinh tế xã hội, trong đó có việc thông qua Nghị quyết về việc tán thành chủ trương thành lập đơn vị hành chính – kinh tế (HC-KT) đặc biệt Vân Đồn.
Quảng Ninh cho phát triển ở Vân Đồn vào các ngành nghề ưu tiên như công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao, dịch vụ du lịch, dịch vụ hậu cần. Đó là khi dự luật đặc khu chưa thông qua. Sau đó Dự luật đặc khu bị bác, thì chủ trương phát triển đó vẫn không thay đổi. Vì Luật đặc khu quốc hội VN cho ra bàn thảo tháng 5-2018.
Tuyến cao tốc nối Hà Nội – Hải Phòng qua thành phố Hạ Long và đến Vân Đồn. Đến hết năm 2020, sẽ hoàn thành kết nối cao tốc từ Vân Đồn đến thành phố Móng Cái và đưa vào sử dụng đồng bộ các loại hình giao thông đường cao tốc, đường biển và đường hàng không kết nối Vân Đồn với các trung tâm kinh tế lớn trong nước và quốc tế.
Đặc biệt, dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn quy mô cấp 4E, đường cất hạ cánh dài 3,6km, công suất 2,5 triệu lượt khách/năm, tổng vốn đầu tư gần 7.500 tỉ đồng dự kiến từ 25 đến 31-12 sẽ khánh thành, đưa vào vận hành khai thác thương mại.
Sẽ có cảng nước sâu đón tàu biển cỡ lớn :
Liên danh nhà đầu tư Trung quốc báo cáo về 3 dự án lớn tại khu kinh tế Vân Đồn cho UBND tỉnh Quảng Ninh. Đó là dự án Khu đô thị ven biển Bắc Cái Bầu; tuyến đường sắt cao tốc Vân Đồn – Móng Cái và dự án Cảng nước sâu Hòn Nét – Con Ong. Ước tính tổng mức đầu tư 3 dự án này không dưới 10 tỉ USD.[1]
Đó là cơ sở hạ tầng cho những đại dự án lâu dài mà tất cả vốn vay, chưa ai biết nhà đầu tư nào? Nhất những năm qua đã bỏ ra hơn 3 tỷ đô la để xây dựng cơ sở hạ tầng. Dù luật đặc khu thông qua hay không chỉ là hình thức, ngày đêm ở Vân Đồn vẫn đang xây dựng phục vụ cho Đặc Khu thật sự nó không nằm trên bàn thương thảo, một cuộc đi đêm… như cách Bà Kim Ngân nói là dọn Ổ Cho Phượng Hoàng. Thực chất luật đặc khu không thông qua, nhưng ổ đã dọn sẵn.
Dân Không Muốn Đảng Đã Quyết!
Dù muốn hay không, chắc chắn đã có sự thỏa thuận ngầm, ngầm đến nỗi như hội nghị Thành Đô mà không một ai biết chính xác hội nghị ấy bàn cái gì? Và muốn hay không Đặc Khu đã được bộ chính trị bấm nút thông qua với bộ chính trị đảng cộng sản trung cộng, và tất nhiên số năm thuê đất không dưới 70 năm, như cách cho Formosa thuê. Chúng ta chưa thể biết thỏa thuận ngầm cho thuê đất là bao nhiêu năm, bao nhiêu hecta.
Quan trọng chúng ta thấy Đặc khu đang hình thành ấy do chủ trương bộ chính trị đề ra ấy có khả thi hay không? Có tạo điều kiện phát triển kinh tế hay không? Có giải quyết công ăn việc làm cho người địa phương hay không? Thì chúng ta so sánh đặc khu đã hình thành ở Campuchia ra sao.
Hy vọng có thêm công ăn việc làm từ đầu tư Trung Quốc của cư dân Sihanoukville sớm lụi tàn. Thành phố biển đang “thay da, đổi thịt” chóng mặt của Campuchia dần biến thành một tiểu Trung Quốc
Với sự đầu tư ồ ạt từ Trung Quốc, các đặc khu kinh tế (SEZ) mọc lên dày đặc tại Campuchia. Tỉnh Sihanoukville với thủ phủ cùng tên hiện là khu vực có nhiều SEZ nhất tại quốc gia Đông Nam Á này.
Rắc rối lớn
Trong tổng số 7 SEZ ở đây, đặc khu Sihanoukville (diện tích hơn 11 km2) là lớn nhất và do Trung Quốc vận hành. 90% số công ty đang hoạt động trong đặc khu có tổng số vốn hơn 3 tỉ USD này là của Trung Quốc. Các công ty nói trên nhận được hàng loạt chính sách miễn thuế nhập khẩu, xuất khẩu và ưu đãi thuế doanh nghiệp.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://campaignforcivilrights.org/

Xem thêm bài viết khác: https://campaignforcivilrights.org/tai-chinh/

37 COMMENTS

 1. Trung puốc đánh chiếm biển đão việt nam,vậy mà mấy ông nhà nước việt nam cho trung puốc thuê đất…Quá thật vọng mất lòng tin đảng nhà nước việt nam💌💌💌

 2. Dân vn lại mất tiếp vân đồn cho tq…biển đảo trong đặc quyền của vn , 0 cho tq vào mà chúng còn chiếm được thì vđ chắc chắn mất theo luật của kẻ mạnh tức là luật rừng. ..luật này đcsvn rất rành

 3. Đã ko biết gì mà tỏ ra nguy hiểm, chắc trình độ cao lắm đây.. nếu có học đầy đủ chắc cũng là loại ngộ chữ.. có thể là nhóm hoặc tập đoàn phản động…

 4. Không còn nửa rồi chúng nó đã mua và đầu tư tới miền nam luôn rồi, sau nầy con cháu ta không biết như thế nào?

 5. Thường là ở đặc khu bọn Tâù thường mở ra những khu sesort du lịch, sòng baì ,giải trí bên cạnh đó là những haỉ cang̉ quân sự năm̀ trong chiến lược BRI,một vành đai một con đường.

 6. Chi phí lao động ở Trung quốc tăng cao, cộng thêm chiến tranh thương mại. Thì Vân Đồn có thể là Thâm Quyến thứ 2 để đón làn sóng nhà máy dịch chuyển ra khỏi trung quốc :))

 7. Hay wa việt nam se cat canh nhơ đặc khu kinh tê bon ngu thi đi mà biểu tình chỉ có đặc khu thì kinh tê việt nam mới bứt phá

 8. dcsvn qua tai tinh chi chop mat tro thanh nen kinh te thu 2 cua the gioi.That hanh dien dcsvn va toi nghiep cho 1 dan toc da tung ha guc giac phuong bac the ma con cho gia hcm va cai dang di cua ong ta da lam lui tan 1 dan toc nhung toi nhac cho cac vi nho chung toi chua bao gio khuat phuc.

 9. Van don qua dep ! Lu cau lai long len sua bay nua ! Toi nghiep cho thi suot doi lam cho thoi ! Cho cu sua viet nam cu tien ! Tu hao viet nam dat nc cua toi ……

 10. Hay thật…xem ở đâu trên giấy tờ nó ghi đặc khu ko v…trên đó ghi là khu kinh tế đặc biệt chứ có phải là đặc khu đâu..xem xét lại lời nói…! 2 cái khác nhau..! Dẫn chứng còn mơ hồ, không rõ ràng…tưởng chỉ có TQ là nhà đấu thầu hả còn Anh Pháp Mỹ Hàn Nhật…bỏ à…với trc khi đưa ra các quyết định có tầm ảnh hưởng đến vận mệnh đất nc thế này thì chắc chắn nhà nc đã xem xét nhiều yếu tố rồi…đừng có vì mấy lời kích động của 1 thế lực nào đó mà bị dắt mũi….thân ái hết…!

 11. Hau nhu nguoi viet co tien va tri deu di rui con nguoi ko tri ko tien va nguoi tham vong chuc quyen o lai vo vet rui di sau

 12. Ở Việt Nam mà toàn chứ tàu sắp chở thành công dân Trung Quốc rồi hihi

 13. Dkm video vớ vẩn. Hình ảnh thì lấy ở Campuchia đem về nói về Việt Nam. Bằng chứng của m đâu. Nói thì thằng dell nào chả nói đc.

 14. Cứ cho là vậy đi nhưng đưa hình ảnh vid chính xác vào 1 tý chứ. Mồm cứ bô bô việt nam mà lại quay nc khác thì ai mà tin được? Mình chả biết bạn qua Vân Đồn chưa nhưng đừng kiểu làm nữa nọ nửa kia bố láo vậy chứ. Má lúc đầu xem thấy chữ tàu rồi cả campuchia mà hú hồn.

 15. đó là video ở Campuchia, Sihanouk Ville đi đâu cũng chữ của trung quốc dân bản địa thì đâu có hiểu tiếng đó thì đâu dành cho người campuchia, rồi chúng sẽ di dân ở đây và sau đó thì ai cũng biết.

 16. Ghép ảnh r. Ông này chả nói gì liên quan tới Vn cả mà chỉ ghép cái hình vào bên cạnh là có thể chỉnh sửa theo ý đồ xấu đc r

 17. Sắp chết rồi mà vẫn còn tham quyền – cố vị – thân Tàu. Đã ít học rồi lại còn tham lam, bán nước cầu vinh. Để xem đời con tao có đào mã chúng mày lên hỏi tội ko?

 18. Không còn là lời đồn nữa rồi các bạn ơi, dân không muốn nhưng Đảng muốn cho dù quốc hội chưa thông qua.cho hỏi thế lực nào xúi giục bọn này làm vậy? chắc là thế lực thù địch!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here