Việt Nam lần đầu công khai tên lửa đạn đạo mạnh nhất khu vực (VOA)

45
4#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Việt Nam lần đầu tiên ra mắt công chúng hệ thống tên lửa đạn đạo Scud được coi là duy nhất và mạnh nhất ở Đông Nam Á, theo truyền thông trong nước.

Hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Scud của Việt Nam được ra mắt tại lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân vừa qua ở Hà Nội.

Bản tin ra hôm 6/1 của VietNamNet cho biết mặc dù đã có trong biên chế từ lâu song đây là lần đầu tiên hệ thống tên lửa đạn đạo Scud được công khai ra mắt ở Việt Nam hôm 23/12.

Các loại tên lửa đạn đạo chiến thuật Scud ban đầu được Liên bang Xô Viết phát triển trong thời gian chiến tranh lạnh, theo The National Interest. Sau 6 thập kỷ, các phiên bản của Scud đã được nhân lên trên toàn cầu, hiện diện trong các loại tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên cho tới Iran.

Theo số liệu của Viện nghiên cứu Hòa bình và Quốc tế Stockhom (SIPRI) được VietNamNet trích dẫn, Việt Nam nhận được một số bệ phóng di động cùng hàng chục quả đạn Scud-B vào năm 1981. Scud được Liên Xô xuất khẩu cho rất nhiều quốc gia đồng minh trên khắp thế giới – trong đó có Việt Nam, theo Báo Mới.

Loại tên lửa này chính gốc có tên R-11 (với phiên bản đầu tiên) và R-17 (sau này đổi thành R-300) Elbrus (phiên bản sau). Tuy nhiên cả thế giới vẫn quen gọi với cái tên Scud do NATO đặt cho loại tên lửa này.

Cũng theo SIPRI, vào năm 1998 Việt Nam đã mua từ Triều Tiên hàng chục quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn Hwasong-6 (Hỏa Tinh 6), một phiên bản sao chép dựa trên nguyên mẫu Scud-C, với tầm bắn lên tới 600km.

Số tên lửa Scud phiên bản B và C được coi là một trong những vũ khí uy lực của lực lượng pháo binh Việt Nam hiện nay. Theo An Ninh Thủ Đô, đến thời điểm này, Việt Nam là quân đội đầu tiên và cũng là duy nhất tại khu vực Đông Nam Á có tên lửa đạn đạo chiến thuật Scud trong biên chế.

Cũng vào tháng 12 vừa qua, Việt Nam lần đầu tiên công khai hệ thống tên lửa phòng không SPYDER, mà báo chí trong nước gọi là ‘sát thủ’, mua từ Israel. Trong vài năm gần đây, truyền thông trong nước và quốc tế đã đưa tin về việc Việt Nam sở hữu tên lửa phòng không SPYDER hiện đại từ Israel nhưng không có bất cứ hình ảnh chính thống nào về các tổ hợp này được công khai.

Việt Nam trong một thập kỷ qua đã tăng mạnh chi tiêu quốc phòng nhằm hiện đại hóa quân đội trong bối cảnh Trung Quốc không ngừng mở rộng sức mạnh trong khu vực. Dữ liệu của SIPRI cho thấy chi tiêu quốc phòng của Việt Nam tăng từ 1,3 tỷ USD vào năm 2006 lên 5,5 tỷ USD vào năm 2018, với mức tăng hơn 320%.

Vào tháng 3 năm ngoái, viện nghiên cứu SIPRI cũng đưa ra một phúc trình về các giao dịch vũ khí quốc tế, trong đó nói Việt Nam nằm trong top 10 nước mua nhiều thiết bị quân sự nhất thế giới.

Trong những năm gần đây, khoảng hơn 80% đơn hàng quân sự của Việt Nam đặt mua của Nga, theo CNN. Việt Nam sử dụng các khoản chi để hiện đại hóa khả năng – đặc biệt là các đội tầu ngầm và chiến hạm.

Kể từ khi Tổng thống Barack Obama dỡ bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, Hà Nội đã có các hợp đồng mua các thiết bị quân sự với Mỹ trị giá tới 94,7 triệu USD, theo một nguồn tin của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng năm 2018 nói rằng “chính sách quốc phòng của Việt Nam là để bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc, hòa bình của đất nước và đóng góp vào hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới”.

Nguồn: https://campaignforcivilrights.org/

Xem thêm bài viết khác: https://campaignforcivilrights.org/kinh-doanh/

45 COMMENTS

 1. Nhìn tổ quốc , quân đội ngày càng vững mạnh và phát triển thật vui thật hạnh phúc .

 2. Chúng tui k muốn chiến tranh… nếu ai đó k tôn trong chủ quyền VIỆT NAM … thì người dân VIỆT NAM sẽ cần súng và tự vệ chủ quyền….

 3. Triều Tiên, Iran, Pakistan là 3 nước nghèo nhưng lại rất giỏi về khoa học công nghệ tên lửa, bom hạt nhân, tàu ngầm nhé. Việt Nam hiện nay mua thì nhiều nhưng tự làm rất ít ,

 4. Quốc gia nào chẳng muốn có quả rắm thối . Khi cần thiết thì phải mang ra cho Trung Quốc ngửi

 5. Mình có tên lửa scuts của nga.tên lửa triều tiên lâu rồi.bây giờ viêt nam mới mang ra khoe.chắc là có cái hiên đai hơn cất rồi.viêt nam là môt đất nước bí hiểm.kkk.viêt nam muôn năm.toàn chơi cái bất ngờ cho đối phuong.

 6. việt nam là trùm đánh du kích, mà điều quan trọng nhất là bí mật, thế nên có công bố cái gì thì có nghĩa là có hàm mới dấu đi rồi

 7. Mua về để đó làm mẫu đi mạnh với Việt Nam. Chứ với tàu khua thì là thứ vô dụng nó cướp đảo cướp biển dám đem ra chơi không đưa lên mạng khoe với dân làm con cat gì

 8. Trang bị của vn chắc 0 có gì là bí mật bì mật lả đã nâng tầm bắn độ chính xác số lượng bố trí ở đâu

 9. Toàn thánh ảo tưong. Sung thì toàn loại 3. Đem tập. Loại 2 thi thoảng dùng. Loại 1 để ở kho. 1 đại đội thi dc 60 viên đạn. Cả tiểu đoàn dc tầm 120 viên. Lựu đạn dc 2 ,3 quả. Suốt ngày tăng gia. Với tập cứu cháy. Lấy éo đâu vũ khí với lính thiện chiến. Toan bụng bia

 10. VN chỉ đưa ra khi sắp loại biên.
  Loại tên lửa mới VN sản xuất có tầm bắn lên đến 3000 KM
  Không những vậy, số lượng tên lửa trong kho của chúng ta nhiều lắm.
  “ nhiều hơn khoai bác ạ” một câu nói của anh bộ đội tên lữa phục viên sau khi hoàn thành nhiệm vụ bão dưỡng kho tên lữa.

 11. Thực ra loại này ra đời đã hàng chục năm rồi, Việt Nam! Về có nghiên cứu cải tiến, cài lùi hiện tầm bắn lên 1200 km, sai số max 50 km mang hơn trăm đầu đạn hạt nhân có sức công phá cỡ 10 lần quả bomm ném xuống hirosima. đánh nhau bắn ra biển đảo loạng quạng lạc vào mẹ nó tử cấm thành thì bỏ bu!😜

 12. Xưa nay việt ko công khai quân sự.đơn giản vì muôn thắng chung ta phải giấu.chư chiến trường mà để lộ thì còn gì nưa mà đánh.như đánh xì zach vây lộ bài tảy là thua.trung quôc sẽ ôm hân khi xâm chiếm viet nam.

 13. Không biết ông kim đi tàu lửa đã đem qua việt nam bao nhiêu bom hạt nhân cho việt nam nữa..đúng là bí mật quân sự ko thể biết khi được công khai :))

 14. Thấy việt nam công khai món vũ khí cũ kĩ này thì trong kho đầy tên lửa đạn đạo mới rồi.Chỉ mong những thứ này k phải dùng đến

 15. Cái gì mang ra công khai, thì có cái mạnh hơn giấu đi, 3/ ( tam côn xuyên diệp ) ko thích điều này

 16. Việt Nam đánh du kích rất nhiều nhưng khi đã công khai thì khẳng định rằng không ngán 1 thằng nào rồi thì mới công khai,Việt Nam không sợ thằng trung quốc nhưng khi sảy ra chiến hậu quả hết sức khó lường vì mình đất nước nhỏ mới trải qua 20 năm khắc phục chiến tranh,20 năm đổi mới và đang phát triển, nhưng khi giặc đến nhà thì đàn bà cũng đánh thà đói nghèo chứ không chịu làm nô lệ.

 17. Ko rãnh chính phũ mình đem ra cho coi đâu ,100% có vài cái khũng ém nửa rồi ,năm 2060 mới đem ra nửa ,lúc đó thì vn mình là cừơng quốc rồi ,,vn muôn năm ,hồ chí minh muôn năm,,,

 18. Bàn tán làm gì vn ta k bao giờ công khai gì là k có lợi đâu biết thế dc rồi tin đang là ok

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here